Chào mừng bạn đến với website vật tư chống thấm

Tin tức

Ca thứ 32 mắc Covid-19 tại Việt Nam vừa trở về từ Anh bằng máy bay riêng

Ca thứ 32 mắc Covid-19 tại Việt Nam vừa trở về từ Anh bằng máy bay riêng

 
 

Dân trí Bệnh nhân nữ 24 tuổi vừa trở về từ Anh hôm 9/3 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới. Nữ bệnh nhân này đi chơi với bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam tại London, cùng với một nhóm bạn.

Ngày 10/3, Bộ Y tế xác nhận ca mắc Covid – 19 thứ 32 tại Việt Nam. Đây là một bệnh nhân người Việt 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, đang sống lại London, Anh.

Ngày 02/3/2020 bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng ho khan, không sốt, đi khám tại bệnh viện ở London và được cho điều trị ngoại trú.

Ca thứ 32 mắc Covid-19 tại Việt Nam vừa trở về từ Anh bằng máy bay riêng - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Ngày 07/3/2020 bệnh nhân vẫn còn ho nhiều, không sốt, đồng thời nghe thông tin người bạn ở Việt Nam gặp ở London (ca nhiễm thứ 17 của Việt Nam) bị nhiễm Covid-19 nên bệnh nhân đến khám bệnh trở lại và khai rõ tiền sử tiếp xúc. Bệnh viện ở London yêu cầu cách ly tại nhà, không thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên, khi về nhà uống thuốc  triệu chứng ho khan không giảm, không sốt.

Không an tâm về sức khỏe, bệnh nhân thuê máy bay riêng (số hiệu WGT2B) về Việt Nam và nhập cảnh lúc 08g15 ngày 09/3/20 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tại thời điểm này, đo nhiệt độ bệnh nhân 37,5°C, ho khan, bệnh nhân ngay lập tức được chuyển về BV Dã Chiến Củ Chi bằng xe chuyên dụng cách ly nghiêm ngặt.

Cũng trong ngày, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Hình ảnh chụp X-Quang tại thời điểm nhập viện phát hiện viêm phổi mô kẽ. Bệnh nhân hiện tỉnh, sinh hiệu ổn, còn ho khan nhiều, họng đỏ nhẹ, không sốt, thở êm và tự thở được chuyển về cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM lúc 20h30 ngày 9/3/2020.

Mẫu bệnh phẩm được lấy và chuyển về Viện Pasteur TPHCM vào lúc 20:00 ngày 09/3. Kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR.

Được biết trước đó, tối ngày 27/2/2020 bệnh nhân có gặp mặt, cùng dự tiệc và đi chơi với bệnh nhân thứ 17 của Việt Nam tại London, cùng với một nhóm bạn.

Như vậy, tại Việt Nam đã ghi nhận 32 ca mắc Covid – 19, trong đó 16 trường hợp điều trị khỏi, ra viện.

16 trường hợp mới ghi nhận chỉ có một ca về từ vùng dịch Deagu (Hàn Quốc) được phát hiện dương tính trong khu cách ly tập trung, 15 trường hợp còn lại đều liên quan đến yếu tố từ Anh và chuyến bay VN0054 từ Anh trở về Việt Nam, người tiếp xúc gần với ca bệnh trở về trên chuyến bay.

Trong đó, bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, phố Trúc Bạch, Hà Nội) là ca bệnh đầu tiên ghi nhận tại Hà Nội, cũng là ca bệnh thứ 17 ghi nhận sau hơn 20 ngày Việt Nam không phát hiện ca mắc mới. Cô được phát hiện bệnh sau 4 ngày trở về Việt Nam trên chuyến bay VN0054.

Hai trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này gồm lái xe riêng, người bác ruột ở cùng nhà cũng được xác định mắc Covid – 19.

Ngoài ra, 11 bệnh nhân đi cùng chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam cũng được xác định mắc Covid, trong đó 10 bệnh nhân nước ngoài, 1 bệnh nhân người Việt. Các bệnh nhân đa số ngồi cùng khoang Vip với bệnh nhân và cũng có bệnh nhân ở khoang thường.

Trên chuyến bay này, cơ quan chức năng cũng đã giám sát gần hết số người đi cùng chuyến bay, trong đó khoảng 100 trường hợp làm xét nghiệm đã có kết quả âm tính nhưng vẫn được theo dõi, cách ly trong 17 ngày; 20 bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện Hồng Ngọc tiếp xúc với cô gái đến khám bệnh đều đã cho kết quả âm tính.

Bệnh nhân thứ 32 là cô gái gặp, tiếp xúc, ăn tiệc với ca bệnh thứ 17 của Việt Nam tại London vừa trở về Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, khó khăn hơn giai đoạn đầu khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Các lực lượng phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Vì vậy, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng” – Phó Thủ tướng nói.

Hồng Hải